7 chiến thuật viết lách "cực thu hút" cho Content Writer

14/10/2019

Không một Content Writer nào có thể viết hay từ lúc bắt đầu do nó phụ thuộc nhiều vào tính cách, kỹ năng và thói quen viết của mỗi người. Bạn đừng nghe nhiều về các kỹ năng Copywriting nhưng tiếc rằng nó  không giúp bạn trở nên siêu cấp chỉ đơn giản vì CHƯA ĐỦ CHIỀU SÂU. Là một content chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần viết hay, viết đúng, viết trúng mà còn đòi hỏi quá trình rèn luyện và phấn đấu không ngừng để thu hút khách hàng thành công. Để làm được điều đó, hãy cùng tìm hiểu ngay 7 chiến thuật viết lách "cực thu hút" cho Content Writer từ đội ngũ viết content chuyên sâu tại SOTA nhé!
 
► Hotline tư vấn: 024 730 86986

Thế nào là nội dung “thu hút” người đọc?

7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer

Hãy bật chương trình bấm giờ trong máy tính hoặc điện thoại lên. Rồi vào một trang web bất kỳ và lướt xem nội dung. Sau khi xem xong hãy kiểm tra kết quả của đồng hồ bấm giờ, 10 giây, 20 giây hay 40 giây?
 
Bạn mất bao lâu để xem qua nội dung trang web?
 • Theo trung bình, 1 website có chưa đến 1 phút để tạo được ấn tượng với độc giả.
 • Họ sẽ quyết định có ở lại xem tiếp hay sẽ thoát ra khỏi website.
Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, nó quyết định xem liệu rằng độc giả có nên ở lại trang web và tiếp tục theo dõi thông tin bạn cung cấp hay không.

Nội dung như thế nào được xem là thu hút?

Khái niệm thu hút ở đây rất rộng. Ngoài khía cạnh thương hiệu tác giả, nó còn tùy theo cảm nhận khác nhau của mỗi người đọc.
 
Xây dựng được một nội dung bài viết thu hút thì trước tiên đòi hỏi chúng ta phải hiểu được người đọc, đánh trúng vào nhu cầu cần thiết để có thể giữ người đọc ở lại lâu hơn.
 
Một khi xác định được như thế nào là thu hút, sẽ có những cách như tiêu đề hấp dẫn, có điểm nhấn, khác biệt… để thuyết phục họ đọc tiếp nội dung dưới….
 
Xem thêm:

 Nên sử dụng SEO hay Google Adwords?

Cách viết content chuẩn SEO facebook 2019

 
Trước khi bắt đầu vào bài viết, bạn cần xác định rõ những vấn đề liên quan, bạn có thể áp dụng dựa trên nguyên tắc “5W & 1H”  – phương pháp hiệu quả trong việc thu thập thông tin và xác định rõ hành vi, nhu cầu của người dùng.
7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer
 • Who (Ai): Viết cho ai đọc?
 • What (Cái gì): Viết nội dung gì, thông tin gì?
 • Why (Tại sao): Tại sao lại có bài viết này?
 • When (Khi nào): Bài viết của bạn có thể cung cấp thông tin cho người đọc trong hoàn cảnh, thời gian nào?
 • How (Thế nào): Viết nội dung như thế nào?
Giải quyết được những câu hỏi trên là bạn đã có được một cái nhìn tổng quan nhất về những gì độc giả cần cũng như có thể cung cấp được thông tin gì. Việc còn lại là xây dựng ý tưởng để có được nội dung hoàn hảo nhất.
 
Ý tưởng phát triển nội dung hấp dẫn:
7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer
 • Đọc sách: tăng khả năng tư duy và sáng tạo, hình thành nên nhiều ý tưởng độc đáo giúp trau dồi ngôn ngữ, nội dung bài viết thêm sinh động.
 • Tham gia trao đổi với người khác: thu được nhiều quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề, từ đó có cách thức điều chỉnh phù hợp.
 • Mạng xã hội: giải đáp những gì thắc mắc nhanh nhất và thu nhận nhiều ý tưởng sáng tạo khác để học hỏi, góp phần phát triển nội dung tốt hơn.
 • Quan sát theo 2 chiều: Bài viết là hướng đến người dùng, để độc giả cảm nhận nên cần phải đứng trên vị trí của khách hàng, xem họ mong muốn gì để xây dựng nội dung đi đúng hướng nhất.
7 chiến thuật viết lách cực thu hút cho Content Writer mới nhất 2019

1. Sử dụng ngôn từ đa dạng, dễ hiểu:

Việc dùng ngôn ngữ đa dạng, phong phú để chuyển đổi những kiến thức, định nghĩa, ý niệm trừu tượng trở nên dễ đọc, dễ hiểu giúp người đọc sẽ nắm bắt tốt hơn và ghi nhớ được nhiều các thông điệp mà người viết muốn truyền tải. Điểm mạnh của một Content Writer là biết so sánh, vận dụng để đưa sự phức tạp về đơn giản.
 
7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer
 
Hãy cố gắng viết content một cách đơn giản hóa mọi thứ
Ví dụ:
 
1. Khi giải thích thuật ngữ Pain Point, bạn không nên chỉ nói đó là “điểm đau khách hàng”. 
 • Giải thích thêm với người đọc: Pain Point là những vấn đề cụ thể mà khách hàng hiện thời cũng như khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp phải.
2. Hiện nay, các bậc phụ huynh khi tìm gia sư cho con cái mình, họ thường quan tâm đến các khía cạnh như: 
 • Gia sư giới tính gì? Trình độ bằng cấp ra sao? Khả năng truyền đạt như thế nào? Gia sư là người quen giới thiệu hay từ các trung tâm?…
Hiểu sâu hơn, chúng ta còn nhìn ra được một thực tế là, các bậc cha mẹ rất sợ con cái mình rơi vào những trường hợp như gia sư giở trò đồi bại, tiêm nhiễm những thứ xấu xa, gia sư dạy theo kiểu truyền thống mà không chịu cập nhật những kiến thức mới… Khi viết ra được tường tận như vậy, sẽ chẳng có ai mà không hiểu nội dung bạn viết cả đâu!

2. Phân luồng nội dung hợp lý:

Kỹ thuật phân luồng nội dung một cách hợp lý để độc giả không bị phân tâm, dễ theo dõi.
 • Một bài viết lan man, không được chia bố cục rõ ràng và không có nội dung nhắm vào cụ thể thì khó để người đọc nắm bắt được. 
 • Cần có trong đầu chủ đề/concept nhất định, sau đó bạn nên tự đặt câu hỏi cho mình: Nên viết một cách sáng tạo mới hoàn toàn hay viết hướng cũ nhưng theo cách khác?

7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer

Một nội dung cần được phân luồng rõ ràng và hợp lý 
 
Lời khuyên cho mỗi Content Writer chính là:
 • Viết mạch lạc phân ra các phần tiện theo dõi và đặc biệt là phải đảm bảo tính logic, lý trí.
 • Một số dạng nội dung mà các người xây dựng nội dung hay sử dụng đó là “Các bước…”, “Top XX…”, “XX bài học”…
 • Các ý trong bài viết có thể được bổ ngang hay bổ dọc theo nội dung.

Ví dụ:

Phân tích về chiến lược của một nhãn hàng trong 10 năm, bạn có thể triển khai theo giai đoạn trong 10 năm đó chia ra như thế nào.

Triển khai những công thức chung nhất mà nhãn hàng đó đã sử dụng trong suốt khoảng thời gian trên.

3. Viết đơn giản, ngắn gọn, ý nghĩa:

Việc trình bày tỉ mỉ và kể lể sẽ khiến mạch văn bị lê thê và người đọc sẽ không muốn theo dõi tiếp nội dung. Thực tế, người đọc dành ít thời gian đọc hơn mà phần lớn là họ lướt nội dung.
 • Làm ngắn gọn đơn giản nội dung nhất có thể, 1 câu cần đầy đủ các kết cấu chủ vị, trạng ngữ (nếu có) và thường nên trên dưới khoảng 20 – 30 chữ/câu.
 • Để ý tiết tấu của bài viết thông qua số chữ, viết các câu với độ dài ngắn khác nhau để tạo ra nhịp nhanh chậm khác nhau.
 • Đọc bài, nội dung cùng tiết tấu đọc cũng được truyền tải một cách sâu sắc, lắng đọng hơn.

4. Chuyển câu/đoạn mượt mà:

Người đọc hay để ý những cụm từ chuyển câu/chuyển đoạn. Ví dụ như:  “Nhưng”, “Mặt khác”, “Ngoài ra”…làm tăng tính nhịp điệu, tiết tấu của toàn bài. Việc chọn dùng viết những câu chuyển đoạn hay ho, mượt mà giúp người đọc dễ đọc lướt từ câu này sang câu khác, từ đoạn này sang đoạn khác. Nội dung truyền tải dễ dàng hơn, người đọc sẽ có thêm cơ sở để liên tưởng, suy ngẫm về những điều mà bạn viết.
 
5. Tránh từ thừa, từ sai:
7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer
Sau khi đã viết xong, bạn nên đọc lại khoảng từ 3-5 lần, xem những từ nào đồng nghĩa, từ thừa có thể lược bỏ được để câu văn trở nên xúc tích và cô đọng hơn.
 • Cần có một vốn từ đúng đắn, một kho tàng từ vựng hay ho.
 • Đưa những từ sáo rỗng, “sến súa” vào bài viết thì vừa làm dài, vừa khiến người đọc có ác cảm với chính nội dung. Người đọc bây giờ họ rất “tinh”, họ cũng sẽ biết đâu là bài viết hay, đâu là bài viết dở.

6. Truyền tải thông điệp chính xác:

Sau khi nhận các idea, brief từ dự án, Content Witer bắt đầu chiến dịch của những người làm kế hoạch:
 • Nắm rõ những thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải đến người dùng/khách hàng tiềm năng.
Ví dụ như: Thương hiệu về sữa trẻ em gửi đến thông điệp: “Các bậc cha mẹ hãy mua những sữa không hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho con mình”.
 
Không được viết rằng “Các trẻ em hãy bảo bố mẹ mua sữa không hóa chất để đảm bảo sức khỏe chính mình”.
 
=> Điều này nghe có vẻ gần giống nhau nhưng điều số 2 thì vô lý hoàn toàn. Do đó, nắm bắt đúng nội dung, thông điệp là một kỹ thuật quan trọng đối với những nhà sáng tạo, xây dựng nội dung.

7. Viết chuẩn SEO:

Là một Content Writer, bạn bắt buộc phải học kỹ thuật viết bài chuẩn SEO Web kèm những kỹ năng như nghiên cứu từ khóa và tối ưu nó để tăng lưu lượng tìm kiếm mà không phải trả tiền, chèn ảnh, thuộc tính ảnh, chèn Backlink…
7-chien-thuat-viet-lach-cuc-thu-hut-cho-content-writer
 
Viết bài chuẩn SEO là một kỹ năng cần thiết của Content Writer
 • Việc viết bài chuẩn SEO có thể tự mày mò mà không cần qua trường lớp. 
 • Tìm chỗ thực tập để được dạy kỹ hơn về kỹ thuật viết nội dung chuẩn SEO Web.
 • Chú ý tính độc đáo, ý nghĩa của nội dung bài viết.
Dịch vụ Content Writing chuyên nghiệp tại SOTA bao gồm:

Tiếp thị nội dung trên Website

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có đội ngũ để đáp ứng được tốt việc này, hãy để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đó. Tốt hơn hết là ngay ở thời gian đầu hoạt động của Website đó, vì vấn đề kiểm soát được chất lượng của nội dung nên được khởi tạo ngay từ ban đầu. Hạn chế tối đa việc sai sót và sửa lại nhiều lần.

Tiếp thị nội dung trên Facebook

Việc chăm sóc và phát triển Fanpage cần thực hiện đều đặn và có những nội dung độc đáo thu hút đúng người dùng mà doanh nghiệp bạn nhắm tới. Hãy để SOTA giúp bạn làm việc đó. Chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ facebook marketing uy tín, đảm bảo hiệu quả với chi phí thấp.

Tham khảo: Kinh doanh online trên Fanpage hay Facebook cá nhân

Tại sao nên chọn dịch vụ content chuyên nghiệp tại Hà Nội có uy tín?

Thị trường Marketing Online phát triển với tốc độ nhanh chóng đến bất ngờ, điều này được thể hiện rõ qua số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ content  ngày càng nhiều và sự cạnh tranh ngày càng lớn. Đứng giữa hàng trăm công ty như vậy, để biết địa chỉ nào đảm bảo thật khó và việc khách hàng chọn được cho mình là một đơn vị uy tín, có chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình quả thật không đơn giản.

Để tiết kiệm thời gian và có thể nhanh chóng nhận lại những kết quả tốt đẹp, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ content chuyên nghiệp tại Hà Nội của SOTA.

Ưu điểm dịch vụ content chuyên nghiệp tại SOTA

- Chuyên nhận thực hiện các dự án Marketing Online toàn diện với những chiến lược thành công đã và đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ.

- Tạo ra một kế hoạch nội dung giúp bạn trở thành nguồn thông tin đi vào lòng người đọc thuộc lĩnh vực trong ngành của bạn.

- Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi liên tục cập nhật và triển khai những chiến lược mới để mang về những kết quả xứng đáng và chất lượng nhất cho khách hàng của mình.

SOTA cam kết những giá trị bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ

 • Bảng giá dịch vụ rõ ràng, cụ thể
 • Phục vụ khách hàng tận tình chu đáo
 • Có hợp đồng khi tiến hành dịch vụ
 • Thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng và đạt được hiệu quả
Qua 7 chiến thuật viết lách cần biết dành cho Content Writer mà SOTA chia sẻ, hy vọng bạn sẽ học thêm được các kỹ năng viết lách hay ho, sáng tạo để tăng nguồn thu nhập và kinh nghiệm cho bản thân của mình nhé!
 
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Tầng 12A, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986

 Hotline: 085-676-6986 

 Email: support@sotavn.com

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986