Chiến thuật Marketing hiệu quả

19/09/2019

Nhiều người đầu tư công sức và tiền của để xây dựng một doanh nghiệp nhưng lại không có nguồn khách hàng? Để phát triển thương hiệu, cách duy nhất là xây dựng chiến thuật Marketing hiệu quả nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng.
 
Nhưng thực chất, không phải ai cũng hiểu "Marketing là gì?" Tầm quan trọng của các kế hoạch, chiến lược cụ thể cho các hoạt động Marketing? Hãy cùng SOTA khám phá ngay trong bài viết này
 

Định nghĩa về Marketing & Chiến thuật Marketing

Marketing là gì?  
chien-thuat-marketing-hieu-qua
Marketing là hoạt động không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn thành công trong cơ chế thị trường
 
Marketing có thể hiểu theo nghĩa rộng là toàn bộ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Là các hoạt động từ hình thành ý tưởng sản xuất một loại hàng hóa/ dịch vụ đến triển khai sản xuất và tiêu thụ để hàng hóa đó thực sự bán được trên thị trường. Cùng với việc quảng cáo, xúc tiến, định giá và phân phối là những chức năng cơ bản để tiêu thụ hàng hóa đó.
 
Chiến thuật Marketing là gì?  
 
chien-thuat-marketing-hieu-qua
Chiến lược Marketing là một kế hoạch kinh doanh tổng thể vạch ra hướng Marketing và quảng cáo doang nghiệp cho năm tới nhằm đạt mục tiêu cụ thể về tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cao về khách hàng mới và cũ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Các chiến lược Marketing của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tuyên bố giá trị của doanh nghiệp.
 • Thông điệp muốn truyền tải.
 • Các thông tin liên quan đến khách hàng mục tiêu.
 • Phương pháp thực hiện.

Tại sao cần có chiến thuật Marketing hiệu quả?

Việc xây dựng chiến lược Marketing trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu đối với mỗi doanh nghiệp trong tương lai. Theo nghiên cứu của Smart Insights, cho thấy:
 • 46% thương hiệu chưa định hình rõ ràng những chiến lược Marketing cần theo đuổi.
 • 16% doanh nghiệp có chiến thuật Marketing nhưng không hiệu quả.

=> Nhiều công ty vẫn còn xem nhẹ và chưa thực sự chú trọng đầu tư vào các hoạt động tiếp thị.

Vì thế, bạn cần định hướng các chiến thuật Marketing để thiết lập và phát triển doanh nghiệp hiệu quả và tối ưu nhất như:
 
✔️ Doanh nghiệp sẽ  am hiểu hơn về thị trường và khách hàng tiềm năng của mình.
✔️ Biết được khách hàng đang cần gì, từ đó so sánh doanh nghiệp của mình đang có gì và cần thay đổi những gì để phù hợp với thị trường qua từng thời kì.
✔️ Có các bước đi đúng theo hướng phát triển Thị Phần - Thương Hiệu hay Sản Phẩm
✔️ Tạo cơ hội bán hàng tốt hơn  rất nhiều, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển
✔️ Tạo ra những sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của khách hàng
✔️ Hiểu được đối thủ cạnh tranh để từng bước tung các chiến thuật phù hợp
✔️ Phát triển doanh nghiệp một cách có hệ thống, dễ dàng quản lý ngân sách và đánh giá tính hiệu quả sau từng kỳ thực hiện
✔️ Khi thị trường có biến động hoặc thay đổi dễ dàng xoay chuyển tình thế.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp cần định hướng rõ ràng về chiến lược Marketing cụ thể, tránh tự đặt mình vào “vòng nguy hiểm” mù mịt, lối mòn, không thấy tiềm năng phát triển.
 
? Tham khảo:

1. Thấu hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu

Để xây dựng chiến lược Marketing, thấu hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ đảm bảo mọi hoạt động marketing và mọi khoản đầu tư của doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng.

🔴 Thiết lập Buyer Persona (hay còn gọi là đặc tính/chân dung của khách hàng):

chien-thuat-marketing-hieu-qua

Thông thường, doanh nghiệp sẽ thu thập các thông tin có liên quan về đối tượng khách hàng, liệt kê những đặc tính cần có của đối tượng khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp bạn đang khao khát tìm kiếm. 
 
Những đặc điểm bao gồm:
 • Vị trí địa lý: Đối tượng khách hàng này đang sinh sống ở đâu?
 • Giới tính.
 • Sở thích của đối tượng khách hàng trọng tâm.
 • Trình độ học vấn.
 • Tình trạng nghề nghiệp.
 • Mức thu nhập.
 • Tình trạng hôn nhân.
 • Ngôn ngữ họ đang sử dụng.
 • Website đối tượng khách hàng của bạn thường xuyên truy cập.
 • Insight của khách hàng bạn đang tìm kiếm là gì?
Những yếu tố tác động hành vi mua hàng của khách hàng:
 
Việc xác định chi tiết các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng (Demographic) nhằm phục vụ cho chiến lược Marketing về sau.
 
Những sai lầm điển hình mà doanh nghiệp hay mắc phải trong việc xác định Persona lẫn Demographic của khách hàng:
 • Áp đặt những giả thuyết mà doanh nghiệp cho là đúng về chính đối tượng khách hàng của mình.

=> Bạn cần phải trực tiếp làm những bản khảo sát, survey nghiên cứu, phỏng vấn nhằm có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về những đặc tính mà khách hàng mục tiêu đang có.

2. Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Ngay cả khi bạn đang công phá thị trường ngách, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi việc phải cạnh tranh với một vài đối thủ trực tiếp ngang tầm.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
 
Việc khảo sát chiến lược Marketing từ chính các đối thủ cạnh tranh của bạn là một điều vô cùng quan trọng, giúp bạn hiểu rõ cách thức chinh phục khách hàng từ chính đối thủ và đưa ra những chiến thuật đối đầu sao cho phù hợp.
 
Một số khía cạnh cần lưu tâm như:
 • Giải mã xem đối thủ đang áp dụng chiến lược gì, và có những chiến lược đối phó hiệu quả.
 • Hoặc tận dụng những cơ hội mà thị trường đang có để đối phó với những chiến thuật từ đối thủ cạnh tranh.
 • Sử dụng các công cụ bổ trợ để tìm kiếm và xác định chiến lược Marketing mà đối thủ cạnh tranh của mình đang áp dụng để tiếp thị khách hàng không chỉ trên nền tảng Digital.
 • Đăng ký Email trong các hoạt động marketing của đối thủ để hình dung tổng quan chiến lược Marketing mà doanh nghiệp đối thủ đang triển khai và thực hiện là gì qua những mail mà họ gửi về.

=> Từ đó, doanh nghiệp bạn tự mình xác định những chiến lược Marketing có thể trực tiếp cạnh tranh và đối phó với đối thủ của mình một cách chính xác và phù hợp.

3. Lựa chọn kênh truyền thông

Những kênh truyền thông tiếp thị hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn có thể chọn lựa, từ kênh quảng cáo truyền thống qua các phương tiện đại chúng như báo đài, Radio cho tới những kênh Marketing kỹ thuật số hiện đại như SEO, SEM hay Facebook Ads.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
Cần xác định rõ chúng có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hay không và có khả năng chuyển đổi từ Leads thành khách hàng hay không. Đừng chỉ đầu tư vào một kênh Marketing duy nhất mà có thể linh hoạt sử dụng nhiều phương án Marketing truyền thống và Marketing Online khác nhau nhằm chọn ra cách thức truyền thông tối ưu, phù hợp nhất với đặc điểm của doanh nghiệp và sản phẩm mà bạn đang cung cấp.
 
Người ta phân các kênh truyền thông thành 3 khu vực:
 • Owned Media (kênh truyền thông mà doanh nghiệp sở hữu).
 • Earned Media (kênh truyền thông lan tỏa).
 • Paid Media (kênh truyền thông mà doanh nghiệp phải bỏ tiền).

Các doanh nghiệp sử dụng chiến thuật 2:1:1 để lựa chọn và đầu tư vào các kênh marketing phù hợp, cụ thể là:

 • 2 kênh truyền thông doanh nghiệp sở hữu (Owned).
 • 1 kênh truyền thông lan tỏa (Earned).
 • 1 kênh truyền thông trả tiền (Paid).

4. Xác định “phễu bán hàng” 

Một trong những cách hữu hiệu để doanh nghiệp của bạn có thể thiết lập chính xác chiến lược marketing, đó chính là xác định “phễu bán hàng” (Sales Funnel).

🔴 Mô hình AIDA (gồm Attention, Interest, Desire và Action)

chien-thuat-marketing-hieu-qua

Mỗi quá trình trong mô hình AIDA đều tương đương với quá trình tiếp cận và mua hàng của khách hàng đối với sản phẩm / dịch vụ doanh nghiệp cung ứng.
 
Ví dụ: Các doanh nghiệp cần phải tận dụng mọi phương cách như:
 • Sự nhận thức (Awareness)
 • Sự quan tâm (Interest)
 • Mong muốn (Desire)
 • Hành động (Action)
Việc của bạn là phải phân tách từng quá trình trong phễu mua hàng, xác định kênh truyền thông phù hợp với từng quá trình và lập ra “bản đồ” trải nghiệm mua và sử dụng sản phẩm của khách hàng (Customer’s journey) dựa trên chiếc phễu nêu trên.
 
Khi phân tách phễu, doanh nghiệp chắc chắn sẽ tìm ra điểm yếu nhất trong hoạt động kinh doanh, có những bước xử lý phù hợp và đảm bảo sự chuyển đổi sẽ được thực hiện một cách thuận lợi.

5. Thiết lập mục tiêu Marketing dựa trên mô hình SMART

🔴 Mô hình SMART

Mô hình SMART là một mô hình phổ biến, thường được các doanh nghiệp áp dụng để xây dựng những mục tiêu cho các chiến lược quan trọng.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
S.M.A.R.T là từ viết tắt của bốn thành tố:
 • Specific (cụ thể)
 • Measurable (đo lường được)
 • Actionable (có tính thực tiễn)
 • Relevant (tính liên quan)
 • Timely (đúng thời gian). 
Theo SMART, một mục tiêu khi xác định cần phải cụ thể, những số liệu phấn đấu có thể đo lường được qua các công cụ bổ trợ. Nó phải thực tiễn với tình hình và hiện trạng của doanh nghiệp, liên quan trực tiếp tới vấn đề doanh nghiệp đang mắc phải, và có mốc thời gian chính xác để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
 
3 xu hướng Marketing "gây sốt" trong năm 2020 
 
Sự thay đổi của Marketing và quảng cáo trong năm 2019 không chỉ còn nằm ở việc tối ưu website cho trải nghiệm người dùng trên Mobile, cập nhật thuật toán của Google ảnh hưởng đến SEO, chạy quảng cáo Facebook ra đơn,… mà giờ đây chúng còn phát triển trên nhiều mặt khác nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Dưới đây hứa hẹn sẽ là 3 thay đổi chính của Marketing và quảng cáo trong những năm tới:

1. Bảo mật của người dùng

Scandal Facebook lộ thông tin của người dùng đã gây ra khủng hoảng nghiêm trọng cho công ty hàng tỷ đô này. Được biết, vấn đề những nhà quảng cáo sử dụng thông tin từ các bên thứ ba để quảng cáo tới người dùng không phải là chuyện hiếm gặp.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
Điều này đã gây lên nhiều mối nghi ngại cho nhiều người và tính hợp pháp của sử dụng thông tin cá nhân như mỏ tiền quảng cáo của Facebook còn được các Marketer tin tưởng sử dụng hay không trong tương lai?
 
Vì thế, nhu cầu bảo mật trên Internet ngày càng tăng, bạn có lẽ nên cân nhắc hạn chế tối đa các hình thức quảng cáo lặp đi lặp lại gây khó chịu cho người xem, tham khảo các kênh tiềm năng khác như: Pinterest, Tumblr, Instagram,.. để có thể lựa chọn cho kênh phân phối Marketing của mình.

2. Video trực tuyến

Người dùng tương tác nhiều hơn với các nội dung bằng hình ảnh so với text đã được kiểm chứng trong nhiều năm qua. Giờ đây, video đã là một xu thế mới, không cần tập trung vào các content chất lượng trên video, bạn đang tụt hậu so với thời đại đấy.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
Con số không bao giờ biết lừa dối, theo một nghiên cứu của Buffer từ năm 2016, 80% người làm Marketing đều muốn sản xuất những video có nội dung thu hút và sáng tạo. Trong đó, có tới 42% muốn đánh mạnh vào mảng video trực tuyến.
 
Facebook còn báo cáo rằng, các video trực tuyến được xem gấp 3 lần so với các video truyền thống, thu hút gấp 10 lần lượng bình luận tương tác. Video trực tuyến thu hút bởi nó thực tế, chân thật và “không hoàn hảo”. Có rất nhiều các Tool hỗ trợ bạn để làm video live sau đó đăng tải trên nhiều group khác nhau, thu hút người xem đáng kể.
 
3. Artificial intelligence (AI) – Trí tuệ nhân tạo
 
AI – Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng tới Marketing và quảng cáo? Hoàn toàn sai. Trí tuệ nhân tạo đã tham gia vào cuộc sống dưới nhiều hình thức khác nhau và nhanh chóng trở thành một sự thay đổi trong các chiến dịch marketing và quảng cáo của doanh nghiệp.
chien-thuat-marketing-hieu-qua
AI Marketing là sự kết hợp tuyệt vời giữa Digital marketing và phân tích Data. 
 • Công nghệ cho phép những marketer tìm kiếm insight của khách hàng một cách chính xác qua đó cung cấp những giá trị thực tiễn nhất.
 • Nhờ sự tự động hóa, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức vẫn hành. Vậy tại sao không áp dụng ngay AI vào trong chiến lược marketing của mình?
Hy vọng bài viết trên sẽ là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp của bạn phát triển chiến thuật Marketing phù hợp trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các kiến thức về Marketing khác tại SOTA.
 
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986

 Hotline: 085-676-6986

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986