Kinh doanh online trên Facebook cá nhân hay Fanpage

02/10/2019

Sự phát triển của Internet khiến cho hình thức kinh doanh online ngày càng trở nên hiệu quả và phổ biến thu hút được rất nhiều chủ cửa hàng quan tâm ở thời điểm hiện nay. Trong số đó thì kênh bán hàng online qua website và bán hàng online qua Facebook được xem là kênh phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn. Nếu như website chính là gà đẻ trứng vàng của không ít cửa hàng, doanh nghiệp thì bán hàng thông qua Facebook đang là lựa chọn kết hợp của nhiều chủ cửa hàng khi muốn gia tăng doanh số kinh doanh đồng thời là kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả. Kinh doanh online trên Facebook cá nhân hay Fanpage hiệu quả hơn? Cùng SOTA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Facebook cá nhân

Bán hàng trên Facebook cá nhân hay còn gọi là bán hàng qua Profile Facebook là hình thức bán hàng khá hiệu quả ở thời điểm hiện tại khi các chủ cửa hàng sử dụng chính trang Facebook cá nhân của họ hoặc tạo dựng các trang Facebook cá nhân phục vụ cho việc bán hàng và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

kinh-doanh-online-tren-facebook-ca-nhan-hay-fanpage

Ưu điểm của việc bán hàng trên Facebook cá nhân hay Profile cá nhân: 

- Tiếp cận khách hàng nhanh chóng, không mất chi phí, không cần chi trả đồng nào cho quảng cáo Facebook. 

- Tạo dựng niềm tin với khách hàng hiệu quả hơn, khả năng chốt đơn hàng cao hơn. Bên cạnh đó, Facebook cá nhân còn tạo ra các tương tác cao, các chủ cửa hàng có thể chủ động giao lưu, inbox, trò chuyện, thuyết phục khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

- Đặc biệt, với việc Facebook cho ra mắt thuật toán hiển thị mới thì hiệu quả hiển thị của Facebook cá nhân cao hơn so với Fanpage. 

- Bạn không cần lo lắng về việc thanh toán, tài khoản, chính sách của Facebook nên ổn định và an toàn hơn Fanpage khi thực hiện các giao dịch bán hàng. 

- Là người bán hàng trên Facebook cá nhân, bạn còn có lượng khách hàng là bạn bè, người thân ủng hộ ở giai đoạn bán hàng ban đầu đồng thời thuận tiện cho việc chọn lọc, tiếp cận khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới.

Nhược điểm của hình thức bán hàng trên Profile Facebook 

- Thời gian đầu tiếp cận khách hàng tốn khá nhiều thời gian, công sức bởi khách hàng không tin tưởng bạn, thậm chí rất khó để kết bạn với bạn khi kinh doanh. Đồng thời, không đo lường được khách hàng

- Ngoài ra, số lượng tiếp cận khách hàng không lớn bằng Fanpage, phong cách không chuyên nghiệp như Fanpage và khi tiếp cận đối tượng nào thì chỉ bán hàng được cho đối tượng đó.

- Gây khó chịu cho bạn bè nếu bạn spam bán hàng, cho nên đa số bài viết bán hàng đều tương tác rất thấp. Bên cạnh đó, khó xây dựng thương hiệu lâu dài và không thể chạy quảng cáo Facebook, bỏ qua nhiều khách hàng tiềm năng. 

- So với Fanpage thì Facebook cá nhân không có các công cụ trợ giúp việc phân tích, đánh giá, tối ưu khả năng tiếp cận, nói chung việc sàng lọc khách hàng tương đối thủ công.

kinh-doanh-online-tren-facebook-ca-nhan-hay-fanpage

Ưu nhược điểm của bán hàng online trên Fanpage Facebook

Bên cạnh trang cá nhân Facebook thì một cách bán hàng trên Facebook khác được rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn ở thời điểm hiện nay đó chính là bán hàng thông qua Fanpage bởi nó có các thuận lợi và ưu điểm nổi bật hơn so với bán hàng qua Facebook cá nhân

kinh-doanh-online-tren-facebook-ca-nhan-hay-fanpage

Ưu điểm của bán hàng thông qua Fanpage Facebook

- Nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu, thông qua việc phân định khách hàng thấy bài viết và hình ảnh sản phẩm của mình. 

- Đồng thời quản lý, đo lường hiệu quả của Fanpage bán hàng thông qua các phân tích đánh giá từ Facebook dành riêng cho Fanpage, từ đó phân tích hành vi khách hàng từ các giao dịch, đánh giá giúp các chủ shop có cái nhìn tốt hơn về chân dung khách hàng.

- Chạy quảng cáo Facebook chính là phương thức giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả khi bán hàng trên Fanpage Facebook.Thông qua quảng cáo từ Facebook, bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, chuyên nghiệp hơn do được quản lí tốt từ hình ảnh đến sản phẩm. 

- Bên cạnh đó, nhiều người cùng quản trị Fanpage, chia nhau việc để làm thuận tiện hơn so với một trang Facebook cá nhân vì có nhiều thông tin riêng tư. 

Tham khảo: Dịch vụ quản trị fanpage chuyên nghiệp tại SOTA

- Đồng thời có thể triển khai nhắc nhở mua hàng, tiếp thị lại cho khách hàng để gia tăng doanh số hay ứng dụng các công nghệ mới hay phần mềm vào quản lý Fanpage hiệu quả như tự động inbox cho khách khi họ comment vào bài viết, công cụ Chatbot chăm sóc khách hàng tự động…

Nhược điểm khi kinh doanh trên fanpage

- Đó là ban đầu tạo Fanpage có khá nhiều thao tác dù đơn giản nhưng lại còn khá phức tạp với người mới bắt đầu bán hàng. 

- Ngoài ra, độ tin tưởng thấp hơn so với bán hàng thông qua tài khoản cá nhân đồng thời tốn kém chi phí quảng cáo để đưa sản phẩm của mình tiếp cận được khách hàng tiềm năng. 

- Đi cùng với đó, phải thử đi thử lại để có kinh nghiệm trong việc chọn và phân phối khách hàng tiềm năng.

- Phải tuân thủ các quy định của Facebook trong bán hàng đồng thời tốn chi phí cho việc chạy quảng cáo.

- Bên cạnh đó, bán hàng cho khách hàng lạ thì cần kiểm tra, giao dịch cẩn thận, tránh mất mát, gặp đối thủ phá.

Vậy nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?

Nhìn chung cả bán hàng online trên Facebook cá nhân và Fanpage Facebook đều có các ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn kênh bán hàng trên Facebook nào phù hợp còn phụ thuộc vào mức độ kinh doanh của từng người. 

+ Nếu kinh doanh nhỏ lẻ thì Facebook cá nhân là kênh hiệu quả giúp bạn bán hàng nhanh chóng thuận tiện mà không mất qua nhiều thời gian phát triển thương hiệu. Tuy nhiên nếu hướng tới kinh doanh trên Facebook lâu dài và xây dựng thương hiệu trong kinh doanh thì bạn nên lựa chọn kênh Fanpage hiệu quả hơn.

+ Để kinh doanh lâu dài, bạn nên tạo dựng một Fanpage bán hàng kết hợp với một website bán hàng chuyên nghiệp giúp gia tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

+ Profile Facebook cá nhân giúp bạn kinh doanh ngắn hạn còn Fanpage mới thật sự là lâu dài và có thể giúp bạn tìm hiểu về khách hàng tốt hơn. Nếu bạn đang tập trung bán hàng trên Facebook cá nhân, có thể tạo thêm Fanpage để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Bảng giá thiết kế app mobile

Cách quản lý fanpage trên facebook hiệu quả

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Tầng 12A, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986