Phát triển App nhận diện khuôn mặt

24/09/2019

Với nền công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, việc phát triển App nhận diện khuôn mặt đang là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Nhiều công ty lớn như Facebook, Google, Microsoft,...đã ứng dụng công nghệ này trong nhiều sản phẩm của họ. Vậy bạn đã biết đến Face Detection API hay chưa? Tính năng tuyệt vời của nó là gì? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 
► Hotline tư vấn: 024 730 86986

Face Detection API là gì?

Face Detection API là API hỗ trợ phát hiện mặt người trên ảnh và video khá nhanh và tốt, đồng thời nó cũng cung cấp một số dịch vụ khác như: Understanding Faces At Different Orientations, Detecting Facial Features và Understanding Facial Expressions.
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
 • Đây là một sản phẩm thuộ Microsoft cung cấp tính năng phát hiện khuôn mặt và nhận dạng khuôn mặt thông qua một API dựa trên đám mây. 
 • Cho phép chúng ta gửi một yêu cầu HTTP có chứa một hình ảnh hoặc URL của một hình ảnh hiện có trên web, và nhận dữ liệu về bất kỳ khuôn mặt nào được phát hiện ra trong hình ảnh.
Face Detection là một bước phát triển mới từ Android FaceDetector.Face API.
 • Phát hiện mặt người ở trong ảnh và video.
 • Nhận diện được khuôn mặt ngay cả ở các hướng khác nhau như hướng ngồi, xác định khuôn mặt qua mắt, mũi, môi.
Chú ý: Face Detection API không phải là Face Recognition API - Nhận Dạng Khuôn Mặt. Nó chỉ là API dùng để phát hiện mặt người trong ảnh hoặc video.

Những tính năng của Face Detection API 

phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat

Có rất nhiều tính năng mạnh mẽ mà Face Detection cung cấp. Dưới đây là danh sách mà nó hỗ trợ:
 • Xác định các đặc điểm của khuôn mặt, tai, má, mũi và miệng.
 • Hỗ trợ theo dõi khuôn mặt, khả năng theo dõi khuôn mặt trong video.
 • Những góc quay khác nhau của khuôn mặt được phát hiện.
 • Xác định xem một người đang cười hay nhắm mắt…
 • Cung cấp mã định danh duy nhất cho từng người, mặt được phát hiện và phục vụ cho các yêu cầu khác nhau.
Tính năng hay ho khác của Firebase:
 • Tạo Push Notification với Firebase.
 • Xây dựng ứng dụng OCR với Firebase.
 • Tạo tính năng xác thực số điện thoại bằng Firebase.

Sở hữu một App nhận dạng khuôn mặt có lợi ích gì?

1. Kiểm soát lượng sinh viên, học sinh dễ dàng tại trường học

Đảm bảo học sinh, sinh viên không cúp tiết

Tại một số trường cao đẳng và đại học nước ngoài, các lớp học thường có số lượng sinh viên tham gia đông  khó có thể kiểm soát liệu sinh viên có thực sự tham gia lớp học hay không. Trong khi đó, điểm danh truyền thống bằng cách kí vào danh sách thì có khả năng sinh viên kí hộ lẫn nhau, điểm danh tên từng người lại mất thời gian.
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
App nhận dạng khuôn mặt nay giúp điểm danh vào lớp và được điểm danh, sinh viên sẽ phải quét nhận dạng khuôn mặt để khớp với dữ liệu đã lưu của trường.   

Đảm bảo sinh viên tập trung trong lớp

Ở Paris, Trường Quản trị ESG thử nghiệm phần mềm nhận diện khuôn mặt tại 2 lớp học trực tuyến để đảm bảo các sinh viên tham gia không xao lãng trong giờ. 
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
 • Sử dụng phần mềm có tên là Nestor, webcam trên máy tính cá nhân của mỗi sinh viên sẽ phân tích chuyển động mắt và biểu hiện khuôn mặt để tìm ra liệu sinh viên đó có đang tập trung vào các video bài giảng hay không.
 • Phần mềm này sẽ tự động tạo ra các câu đố trắc nghiệm về nội dung bài giảng để kiểm tra sự tập trung của người học cũng như hữu dụng với giáo viên, họ có thể điều chỉnh bài giảng dựa trên phần nào học viên ít chú ý nhất.

2. Chẩn đoán bệnh hiếm có trong y tế - Chứng DiGeorge

Công nghệ Nhận diện khuôn mặt đang cải thiện lĩnh vực y tế rất nhiều. Một nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Nghiên cứu gen người (the National Human Genome Research Institute) đã phát hiện ra một triệu chứng bệnh mới và rất hiếm - triệu chứng DiGeorge bằng công nghệ này. 
 • Đây là hội chứng gây dị tật bẩm sinh như: Khuyết tật tim, Khuyết tật tuyến ức, Khuyết tật tuyến cận giáp, Khuyết tật mặt,...
 • Hội chứng này vô cùng khó phát hiện, nhưng lại có thể nhận biết qua một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt con người.

Qua nghiên cứu với hơn 100 bức ảnh của người mắc DiGeorge từ Châu Phi, Châu Mĩ Latinh và Châu Á, đội nghiên cứ đã phát triển được công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể chẩn đoán các ca bệnh với độ chính xác lên tới 96%.

3. Ngăn chặn tội phạm bằng camera tại các nơi công cộng

Thực tế tại Bắc Kinh, đặc biệt tại địa danh Thiên Đàn đang khốn khổ vì vấn đề mất trộm giấy vệ sinh. Chính quyền đã đề ra phương pháp áp dụng công nghệ cao. 
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
 • Các nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô Bắc Kinh  -  Trung Quốc bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm ngăn nạn trộm giấy vệ sinh đang diễn ra tràn lan.
 • Người dùng nhà vệ sinh cần khăn giấy phải đứng trước một chiếc máy gắn trên tường có camera độ phân giải cao để được phát giấy vệ sinh. Một người chỉ được lấy từ 60–70 cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.
Thiết bị này có thể ghi nhớ nhiều khuôn mặt trong thời gian gần và nếu một người nào đó quay lại nhà vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ từ chối cung cấp giấy vệ sinh. Camera nhận diện khuôn mặt yêu cầu người dùng giấy vệ sinh phải tháo mũ và kính mát.

4. Bảo vệ quyền riêng tư cho mỗi người dùng

Snapchat đang tìm cách bảo vệ sự riêng tư của người dùng trong mỗi bức ảnh thông qua sử dụng công nghệ nhận diện cao để quét các bức ảnh và quyết định từ chối chia sẻ bức ảnh này hay tự động che mặt một số cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của họ.
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
 
Mọi người có thể cài đặt những chế độ riêng tư trên tài khoản Snapchat của họ để quyết định những bức ảnh nào có thể được chia sẻ.

5. Tự động Tag trên Facebook

Đây là một trong những ứng dụng quen thuộc nhất với người dùng Facebook Việt Nam. Chỉ cần đăng ảnh nhóm lên, Facebook đã tự động tag tên từng người trong nhóm bạn của bạn.
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
 
Facebook đã sử dụng các thuật toán và áp dụng công nghệ Nhận diện khuôn mặt để giúp chúng ta làm điều này với độ chính xác khá cao.

6. Thanh toán online

Alipay đã ra mắt hệ thống nhận diện gương mặt "Smile to Pay" đầu tiên trên thế giới tại một cửa hàng của KFC ở Hàng Châu, Trung Quốc.
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat
Ant Financial, đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay được dùng trong các trang mua sắm trực tuyến Tmall và Taobao của Alibaba, vừa triển khai ứng dụng thương mại đầu tiên của hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt.
 
Ứng dụng "Smile to Pay" sử dụng công nghệ Face++ do startup Megvii phát triển đang trở thành môi trường thử nghiệm các ứng dụng và dịch vụ mới nhất.

App nhận diện khuôn mặt làm việc như thế nào?

Theo số liệu năm 2000, có rất nhiều kỹ thuật khác nhau để tìm khuôn mặt, nhưng tất cả đều hoặc chậm hoặc không tin tưởng hoặc cả hai.
 
Một sự thay đổi lớn năm 2001, khi Viola và Jones phát minh ra Haar-based cascade classifier dùng để xác định đối tượng và 2 nó được cải thiện bởi Lienhart và Maydt vào năm 2002.
 
=> Kết quả: việc xác định đối tượng đã đủ nhanh (nhận diện real-time trên máy tính dùng web cam) và đủ tin tưởng (độ chính xác hơn 95%).
 
Có 2 phương pháp tiếp cận với nhận dạng khuôn mặt là: 
 • Nhận dạng dựa trên đặc trưng của các phần tử trên khuôn mặt (Feature Based Face Recognition).
 • Nhận dạng dựa  trên  xét  tổng  thể  toàn  khuôn  mặt  (Appearance  Based  Face Recognition).

phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat-4

Các đặc trưng Haar-like (haar-like features) là các hình chữ nhật được phân thành các vùng khác nhau
 
Đầu tiên, đưa ảnh về xám hóa (gray), sau đó cho các đặc trưng haar-like chạy khắp bức ảnh, những khu vực so sánh giống với nhiều đặc trưng haar-like nhất được đánh dấu lại. 3 bước chính trong việc nhận diện khuôn mặt theo phương pháp Haar-like là:

Bước 1: Phát hiện “vị trí của khuôn mặt”

phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat

Bước 2: Tìm “vị trí những điểm đặc trưng trên khuôn mặt”

phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat

Bước 3: Tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt dựa trên các đặc trưng

phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat

Thiết kế App nhận diện khuôn mặt có khó không?

Để tạo ra ứng dụng nhận diện khuôn mặt chuẩn xác và đáng tin cậy, không phải ai cũng có thể làm được và thiết kế được. Điều đó, còn phụ thuộc vào các yếu tố làm ảnh hưởng tới kết quả nhận dạng như:
phat-trien-app-nhan-dien-khuon-mat

✔️ Ánh sáng:

Ảnh kỹ thuật số biểu diễn cường độ sáng của đối tượng, do đó khi ánh sáng thay đổi, thông tin về đối tượng sẽ bị ảnh hưởng.

✔️ Cự ly camera:

Khoảng cách đối tượng so với camera sẽ xác định số Pixel ảnh quy định nên khuôn mặt.

✔️ Cảm xúc khuôn mặt:

Các nét biểu cảm cảm xúc trên khuôn mặt gây ra nhiễu, việc loại nhiễu này vẫn chưa có phương pháp hiệu quả.

✔️ Tư thế đứng của đối tượng:

Tư thế của đối tượng (nghiêng, xoay,…) sẽ xác định thông tin của đối tượng đó. Việc tư thế thay đổi quá lớn sẽ làm thay phần lớn thông tin về đối tượng, dẫn đến kết quả nhận dạng sai.

✔️ Trang phục của đối tượng:

Kết quả nhận dạng có thể bị ảnh hưởng lớn nếu như  đối tượng có các trang phục khác biệt so với mẫu như đeo kính, đội mũ,…

👇 👇 👇 Tham khảo ngay các sản phẩm Website, App mobile bán hàng cực hấp dẫn của chúng tôi:

Mẫu thiết kế website chuyên nghiệp nhất

Thiết kế app tích điểm chuyên nghiệp

Tạo App Android

Nhận làm App Mobile uy tín

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế App tại SOTA?

SOTA là công ty hàng đầu về phát triển ứng dụng App tại Việt Nam. Sở hữu đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp cùng công nghệ 4.0 mạnh mẽ, SOTA đã sáng tạo nên những thiết kế chuyên nghiệp và đẳng cấp. Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Tiêu chí làm việc hàng đầu của chúng tôi là sự hài lòng của khách hàng.

► Đảm bảo App của bạn là duy nhất

Đội ngũ chuyên gia thiết kế sáng tạo và giàu kinh nghiệm của SOTA sẽ cùng bạn xây dựng một app với phong cách khác biệt, mang dấu ấn riêng biệt của doanh nghiệp.

► Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bạn chỉ cần chọn một trong số những giao diện app đã được thiết kế sẵn phù hợp mà bạn đang cung cấp giúp giảm thiểu được rất nhiều thời gian và chi phí

► Thiết kế giao diện khoa học bởi các chuyên viên thiết kế hàng đầu

Kho giao diện app của SOTA rất đa dạng. Mỗi loại app đều có những mẫu riêng được thiết kế với bố cục chuẩn theo yêu cầu của loại dịch vụ đó. Các chuyên viên thiết kế đều đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng để hoàn thành những giao diện như vậy. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm về giao diện.

► Chất lượng chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế

Bạn hoàn toàn yên tâm về tính năng bảo vệ hệ thống bởi các gói bảo mật thông tin và phần mềm quản trị app đã được chuẩn hóa dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

► Hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng chu đáo

Khi bàn giao app, chuyên viên thiết kế của SOTA sẽ hướng dẫn khách hàng làm chủ các tính năng và quản trị app thành thạo. Dịch vụ thiết kế app tại SOTA bảo hành kỹ thuật miễn phí trọn đời. Do đó, trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề phát sinh, bạn sẽ nhận được ngay sự hỗ trợ cần thiết từ chúng tôi.

► Hỗ trợ khách hàng online 24/7

Các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi luôn có nhiệm vụ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn về kỹ thuật mà bạn đang gặp phải. Thiết kế và lập trình riêng cho mobile app sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, tối ưu hơn rất nhiều so với website phiên bản mobile.

Tham khảo:  Báo giá thiết kế App tại SOTA

Để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ nhiệt tình nhất thì hãy liên hệ ngay với SOTA - Công ty phát triển ứng dụng di động hàng đầu Việt Nam. Nhận ngay ưu đãi lớn trong tháng 9 và tưng bừng đón quà tại đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986

 Hotline: 085-676-6986 

 Email: support@sotavn.com

 

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986