So sánh Wix và WordPress. Lựa chọn nền tảng nào thiết kế web tốt hơn?

17/09/2019

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người, nhằm giúp công việc được hỗ trợ tốt nhất. Để việc tạo nên website chất lượng, phù hợp được hiệu quả thì chọn lựa nền tảng phù hợp cần được chú ý. Giữa nhiều nền tảng thiết kế web khác nhau thì Wix và WordPress là hai trong số những nền tảng được đánh giá cao, sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nền tảng nào làm website sẽ tốt nhất? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người, đặc biệt là người mới tập làm web. Hãy xem ngay những phân tích so sánh Wix và Wordpress dưới đây của SOTA để có câu trả lời rõ ràng nhất nhé!

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Tìm hiểu chung về Wix và WordPress

Khái niệm nền tảng Wix

Được biết tới là một dạng website builder giúp cung cấp những công cụ cơ bản và cần thiết nhằm giúp quá trình tạo nên website được dễ dàng hơn. Việc sử dụng Wix không yêu cầu chúng ta phải sử dụng code mà vẫn tạo nên được trang web theo nhu cầu. Việc sử dụng một giao diện mang tính trực quan, chủ yếu dựa trên những yếu tố đã được dựng sẵn, hay các khối để tiến hành sắp xếp, tạo nên trang web đem tới quá trình hoàn thiện website đơn giản mà hiệu quả hơn.

Việc dễ dàng sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng giúp nền tảng Wix nhận được sự chú ý, ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi quyết định sử dụng nền tảng này cũng tồn tại những giới hạn nhất định. Vì thế, trước khi quyết định có sử dụng Wix trong thiết kế website hay không cần xem xét kỹ lưỡng và toàn diện.

so-sanh-wix-va-wordpress-lua-chon-nen-tang-nao-thiet-ke-web-tot-hon

Khái niệm nền tảng WordPress

WordPress chính là một hệ quản trị nội dung – CMS giúp việc quản lý một khối lượng lớn nội dung, hình ảnh, bài viết, video,… hiệu quả. Việc sử dụng CMS đảm bảo giúp việc hoàn thiện, tạo dựng nên website đẹp, chất lượng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hiện nay, việc sử dụng nền tảng WordPress trong thiết kế web khá được tin tưởng và ưa chuộng.

Từ khi bắt đầu thì nền tảng WordPress được biết tới là một nền tảng viết blog thuần túy. Tuy nhiên, sau khi phát triển, dần hoàn thiện thì nó trở thành nền tảng sử dụng cho mọi loại website khác nhau, đáp ứng cho nhu cầu của người dùng. Tính thời thời điểm hiện tại việc sử dụng WordPress trong hoàn thiện website chiếm tới hơn 30% thị phần trên toàn thế giới. Nó cho thấy được sự phổ biến, sức ảnh hưởng cũng như sự cần thiết của nền tảng WordPress trong thiết kế web.

so-sanh-wix-va-wordpress-lua-chon-nen-tang-nao-thiet-ke-web-tot-hon

So sánh nền tảng Wix và WordPress

🔑Khả năng dễ sử dụng

Đánh giá trên phương diện này thì sử dụng nền tảng Wix được đánh giá cao hơn. Mức độ tiện dụng lý tưởng mà nó mang lại giúp việc thiết kế, tạo dựng website của mỗi người được thực hiện dễ dàng hơn. Ngay từ thao tác tạo tài khoản với giao diện hiện đại, chi tiết và rõ ràng thì việc tìm kiếm công cụ cần thiết, thực hiện các bước diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, khi sử dụng nền tảng Wix hỗ trợ công cụ chỉnh sửa trang, có nhiều phong cách khác nhau để lựa chọn, hay hỗ trợ có mẫu website được thiết lập sẵn,… để việc chỉnh sửa, tạo nên trang web độc đáo, theo mong muốn của từng người được dễ dàng hơn. Qua những yếu tố đó có thể thấy, nếu đánh giá dựa trên khả năng dễ sử dụng, thân thiện với người dùng thì nền tảng Wix được đánh giá cao hơn so với WordPress

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nền tảng WordPress khó khăn trong việc tiếp cận và sử dụng. Đối với việc tiến hành thiết kế và hoàn thiện thẩm mỹ cho website từ nền tảng WordPress đòi hỏi chúng ta phải thực hiện nhiều thao tác hơn nếu muốn có thể hoàn thiện theo ý thích, theo phong cách mà chúng ta mong muốn. Nền tảng WordPress cung cấp công cụ dựng web có sẵn. Từ đó, việc thêm chức năng thông qua plugin được thực hiện thuận lợi, mang tới những trải nghiệm thú vị, đáp ứng tốt theo nhu cầu.

so-sanh-wix-va-wordpress-lua-chon-nen-tang-nao-thiet-ke-web-tot-hon

🔑Khả năng bảo mật

Đối với nền tảng Wix thường được áp dụng khả năng bảo mật sẵn bởi người dùng không thể dùng được chức năng chính ở màn nguồn gốc, đồng thời đây là nền tảng cập nhật tự động nên việc sử dụng phần mềm lỗi thời, chứa lỗ hổng bảo mật và bị phát hiện là điều không thể. Song điều đó không có nghĩa là nền tảng Wix đem tới sự hoàn hảo lý tưởng ở khả năng bảo mật. Việc chịu tác động của lỗ hổng bảo mật đã từng xảy ra, tuy nhiên không thường gặp và nó vẫn được đánh giá cao ở khả năng bảo mật tốt khi sử dụng.

Bên cạnh đó, đối với WordPress vấn đề phức tạp hơn đôi chút bởi đây là nền tảng có thể sử dụng trên nhiều web khác nhau. Bởi thế, việc tìm ra lỗ hổng bảo mật nhỏ vô tình khiến việc hàng triệu những site khác nhau bị tấn công là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, thực tế thì nền tảng này được đánh giá cao ở mức độ an toàn. Vì thế, chỉ cần với một vài biện pháp phòng chống nho nhỏ được áp dụng thì việc bảo vệ web của mình cũng được thực hiện hiệu quả.

🔑Khả năng tùy chỉnh

Khi sử dụng nền tảng Wix với nhiều tính năng được tích hợp hỗ trợ như diễn đàn, live chat, bình luận, hay cửa hàng online,… với nhiều phong cách khác nhau có thể thoải máy lựa chọn. Vì thế, việc tùy chỉnh theo nhu cầu, theo mục đích sử dụng được hỗ trợ một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chính điều đó giúp việc hoàn thiện web nhờ Wix đem tới giá trị ứng dụng cao hơn.

so-sanh-wix-va-wordpress-lua-chon-nen-tang-nao-thiet-ke-web-tot-hon

Tuy nhiên, nếu so sánh về khả năng tùy chỉnh của Wix với nền tảng WordPress thì khó có thể đánh bại. Với những gì mà WordPress mang lại thực sự trở thành sự lựa chọn hoàn hảo, giúp đảm bảo việc tùy chỉnh khi cần được thực hiện tốt nhất, toàn diện nhất. Hệ thống hàng nghìn những plugin, những themes khác nhau để lựa chọn đảm bảo việc thiết kế, hay thay đổi chức năng của website được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Ưu điểm của nền tảng WordPress là hầu hết những plugin tốt nhất, nâng cao đều hoàn toàn miễn phí. 

WordPress là một mã nguồn mở, vì vậy việc chỉnh mã nguồn gốc, hay tiến hành thêm chức năng đều có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn có kinh nghiệm, có chuyên môn trong thiết kế website thì khai thác triệt để WordPress giúp tạo ra sản phẩm là những trang web chất lượng, mạnh mẽ.

Nên sử dụng nền tảng Wix hay WordPress cho thiết kế website?

so-sanh-wix-va-wordpress-lua-chon-nen-tang-nao-thiet-ke-web-tot-hon

Từ việc tìm hiểu, so sánh và đưa ra đánh giá thì xác định nên chọn nền tảng Wix hay WordPress cũng không hề dễ thực hiện. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, mang tính tương đối nên không thể có được một câu trả lời cụ thể, chính xác trong mọi hoàn cảnh. Việc nên lựa chọn nền tảng nào khi tiến hành thiết kế website còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và trước khi quyết định nên chọn Wix hay WordPress thì mỗi người dùng cần xác định:

  • Khả năng của bản thân như thế nào, có những kinh nghiệm và hiểu biết gì trong thiết kế website. Từ chính khả năng mà mình có, cân nhắc với điều kiện thực tế để lựa chọn nền tảng phù hợp, được hỗ trợ hiệu quả trong tạo dựng trang web theo nhu cầu. 
  • Cần dựa trên chính mục đích thiết kế website từ việc sử dụng làm gì, cho lĩnh vực nào, có những yêu cầu ra sao,… mà cân đối cho nền tảng thiết kế sao cho thích hợp nhất. Có thể dựa trên tình hình thực tế giúp quyết định cuối cùng đưa ra được đúng đắn và chuẩn xác hơn. 
  • Xem xét dựa trên nguồn tài chính, thời gian, công sức,… có thể bỏ ra dành cho thiết kế website. Cân đối một cách hài hòa, hợp lý để xác định nên chọn nền tảng Wix hay WordPress cho thích hợp.

Lựa chọn được một nền tảng chất lượng và phù hợp giúp quá trình thiết kế website diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đạt chất lượng như ý. Đối với mỗi nền tảng mang những thế mạnh của riêng mình. Hiển nhiên, nó cũng sẽ phù hợp với từng đối tượng người dùng nhất định. Tuy nhiên, việc sử dụng WordPress so với nhu cầu chung hiện nay vẫn trở thành sự lựa chọn lý tưởng, hữu ích hơn.

Xem thêm: Bảng giá thiết kế website

Cách quản lý fanpage trên facebook hiệu quả

Trên đây là so sánh Wix và Wordpress và những lời khuyên nên lựa chọn nền tảng nào thiết kế website của SOTA. Nếu bạn đang tìm đơn vị nhận Thiết kế website chuyên nghiệp, SEO Website, Quản trị website uy tín, hãy liên hệ SOTA. Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, chi phí hợp lý giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhanh nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986